Cách pha keo Epoxy Resin AB Chuẩn Không Bọt Khí

Cách pha keo Epoxy Resin đúng cách không phải ai cũng biết. Chúng được đúc kết từ kinh nghiệm sau nhiều lần thất bại hao tốn nhiều công sức và tiền của. Vì thế trước khi bạn tiến hành làm việc với epoxy resin thì cần biết cách pha keo resin đúng cách. Nhằm đảm bảo mang tới những hồn hợp keo AB 2 thành phần chuẩn nhất.

Vì sao cần pha keo Epoxy?

Keo Epoxy Resin 2 thành phần A-B khi kết hợp với nhau mới tạo thành được loại keo theo ý sử dụng. Đây là phản ứng hóa học cần thiết để tạo thành một chất mới hữu ích hơn. Khi chúng không được pha mà sử dụng riêng lẻ thì không có tác dụng gì cả. Dẫn tới sản phẩm sẽ không được hoàn thiện theo đúng ý ban đầu của chủ nhân. Vì thế cần phải pha keo AB với nhau theo tỉ lệ tạo thành chất có tác dụng khác nhau. Ví dụ như làm bàn trà epoxy, mặt sàn nhà, trang sức…

cách pha keo epoxy resin
Khi pha keo Resin trong suốt và chất đóng rắn mới có thể giúp epoxy đóng cứng lại.

Tỉ lệ pha keo Epoxy resin như thế nào?

Như chúng tôi đã nói tới bên trên thì tùy mục đích sử dụng mà tỉ lệ pha keo epoxy khác nhau. Tỉ lệ chất A:B khác nhau cũng sẽ mang tới những phản ứng khác nhau được đề cập dưới đây.

Tỉ lệ keo 3A:1B

Tỉ lệ thông dụng và phổ biến nhiều nhất là tỉ lệ 3:1 tương ứng với 3A và 1B. Tỉ lệ này thường dùng để đổ mặt bàn, đổ khối. Đặc điểm của tỉ lệ này là thời gian đóng rắn sẽ lâu hơn. Tuy nhiên khi đóng cứng thì vẻ đẹp sẽ rất tốt. Thời gian đóng cứng của loại tỉ lệ keo epoxy này khoảng 25h hoặc vài ngày. Cá biệt có những sản phẩm đổ khối có thời gian khô lên tới cả tuần.

cách pha keo resin
Tuân thủ đúng tỉ lệ 3:1 về khối lượng. Nếu dùng tỉ lệ thể tích thì có thể tỉ lệ sẽ khác

Tỉ lệ keo 2A:1B hoặc 1A:1B

Thường thấy trong các loại keo dán hoặc làm đồ trang sức. Chúng cần phải đóng cứng nhanh để đảm bảo độ kết dính. Thời gian đóng cứng của loại này từ vài phút cho tới vài chục phút. Đây chính là các loại keo dán cao cấp như keo dán ống, dán kim loại, các trang sức handmade.

Cách pha keo Epoxy Resin không tạo bọt như thế nào?

Bọt khí sinh ra sẽ làm mất đi vẻ đẹp, độ trong suốt của một số sản phẩm. Vì vậy cần phải biết cách pha keo resin đúng cách để loại bỏ hết phần bọt khí này. Hãy chú ý hướng dẫn pha keo epoxy của PC Resin dưới đây.

Theo đúng tỉ lệ

Hãy đọc kỹ xem loại keo ban sẽ pha là tỉ lệ bao nhiêu? Nó là loại 3:1 hay tỉ lệ 2:1 hay 1:1. Ngoài ra cũng cần chú ý tới mục đích sử dụng để tránh mua nhầm loại keo. Ví dụ như mua keo làm bàn epoxy resin lại mua keo tỉ lệ 1:1 thì là không đúng hoặc ngược lại.

hướng dẫn pha keo resin
Tùy theo nhu cầu sử dụng mà khách hàng pha trộn keo epoxy resin theo đúng tỉ lệ.

Khi đã biết chính xác tỉ lệ hãy tuân thủ chúng. Hoặc nếu bạn muốn test thử, phá cách hãy thử pha với một lượng nhỏ. Như vậy sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều cho người sử dụng.

Dùng cân tiểu ly thật chuẩn xác để tuân thủ đúng tỉ lệ keo epoxy resin mà bạn đang sử dụng.

Khi pha keo resin trong suốt A và chất đóng rắn B không đúng tỉ lệ sẽ sảy ra các trường hợp không đóng rắn, thời gian đóng rắn lâu hoặc quá nhanh… Dẫn tới tình trạng mất đi lượng keo đó vì chúng không đạt được mục đích.

Quấy keo đúng cách

Nhiều người có kinh nghiệm khi pha keo epoxy khuyên rằng nên quấy theo 1 chiều nhất định. Ví dụ như theo nhiều kim đồng hồ hoặc ngược lại. Động tác khi quấy keo cần nhẹ nhàng và đều. Không nên theo kiểu lúc nhanh, lúc chậm dẫn tới bọt khí có thể xâm nhập vào hoặc sinh nhiệt gây ra bọt khí.

hướng dẫn pha keo epoxy resin
Quấy keo nhẹ nhàng và làm tan các phần keo đều với nhau. Đặc biệt ở phần đáy cốc và thành cốc.

Nếu bạn pha keo số lượng lớn không nên quấy bằng tay mà nên sử dụng máy quấy chuyên dụng. Có thể lắp 1 đầu quấy vào máy khoan và thực hiện quấy theo từng chiều nhất định.

Thời gian quấy

Thời gian quấy keo trong khoảng từ 3-5 phút sao cho keo dần chuyển sang màu trong suốt là được. Sau đó để 1 thời gian nữa cho những hạt bọt khí biến mất hoàn toàn. Nếu như thấy keo vẫn ở trong tình trạng trắng đục hoặc lâu không thấy biến chuyển có thể bạn pha chưa đúng tỉ lệ hoặc mua phải keo đểu.

Nếu bọt khí sinh ra quá nhiều mà không khử được hết hãy sử dụng khò nhiệt để loại bỏ. Chú ý là dùng khó nhiệt chứ không phải khò lửa nhé. Nếu số lượng bọt khí ít có thể dùng que tăm để chọ bớt chúng.

Chú ý khi pha màu

Khi pha màu keo Epoxy thì nên chú ý tới thời điểm thêm vào. Rất dễ sinh ra hiện tượng bọt khí nếu pha trực tiếp vào hỗn hợp A:B. Kinh nghiệm là nên pha trước màu với keo resin A trong suốt. Sau khi hết bọt khí thì mới cho chất đóng cứng vào. Tất nhiên khách hàng nên test thử với lượng nhỏ trước khi pha màu số lượng lớn.

pha màu keo epoxy resin
Cần cẩn thận khi đổ màu đảm bảo lên đúng màu mà mình mong muốn.

Chú ý số lượng keo pha 1 lần

Để đảm bảo quá trình pha keo epoxy resin A:B chuẩn xác nên pha với số lượng ít một. Tối đa khoảng 2kg/lần pha. Đơn giản là khi bạn pha ít sẽ thuận tiện hơn trong quá trình trộn lẫn giữa chất A:B. Khi đó chất A và B sẽ đều hơn không gây ra tình trạng đóng cặn ở đáy và thành dụng cụ. Đảm bảo thời gian, chất lượng của sản phẩm tạo thành.

Sai lầm nào khi pha keo Epoxy dễ mắc phải nhất?

Trong khi pha keo epoxy resin thì những sai lầm khi cân không đúng tỉ lệ hoặc quấy thường xuyên sảy ra. Khi đó các chất AB không được đúng tỉ lệ dẫn tới sản phẩm lâu khô hoặc nhanh khô hơn bình thường. Ngoài ra, khi lựa chọn keo kém chất lượng hoặc quấy không đúng cách sẽ là nguyên nhân sinh ra nhiều bọt khí khi đổ keo.

Chú ý các sai lầm về kỹ thuật khi pha đổ keo epoxy resin.
Chú ý các sai lầm về kỹ thuật khi pha đổ keo epoxy resin.

Mua keo Epoxy Resin ở đâu Hà Nội?

Khách hàng có thể tìm tới PC Resin để tìm mua keo resin trong suốt đúng chất lượng. Với các sản phẩm keo cao cấp được nhập khẩu từ nước ngoài. Đảm bảo cho quá trình chế tác và sử dụng một cách tốt nhất. Ưu điểm của dòng keo resin từ PC Resin là độ trong cao và đảm bảo không bị vàng, sinh ra nhiều bọt. Hơn nữa chúng tôi nhập số lượng lớn nên có đầy đủ các thể tích khác nhau. Thuận tiện cho người mua số lượng lớn từ 4kg, 20kg hoặc mua nhỏ lẻ 1kg.

Hy vọng với bài viết này các bạn đã biết cách pha keo epoxy resin 2 thành phần AB trong suốt rồi nhé. Nếu cần thêm sự trợ giúp hãy liên hệ ngay với Phong Cường Resin để nhận được sự trợ giúp tốt nhất.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
Bài viết liên quan