Cách đổ keo Epoxy Resin chính xác nhanh khô keo

Cách đổ keo Epoxy Resin không quá khó tuy nhiên cần phải thực hiện nhiều lần mới có thể thành thục được. Và điều này đều dựa trên kinh nghiệm của mỗi người. Tuy nhiên với những người mới tìm hiểu epoxy resin chắc chắn sẽ gặp vấn đề trong chuyện này. Những vấn đề có thể gặp phải như keo khô lâu, nứt nẻ hoặc bọt khí… không như dự định ban đầu. Vậy kỹ thuật đổ keo epoxy resin đúng cách là như thế nào? Hãy để PC Resin giúp bạn nhé!

Kết quả của đổ keo epoxy sai cách như thế nào?

Khi đổ epoxy resin làm các sản phẩm mà không đúng kỹ thuật thì thành phẩm nhận được chắc chắn không như ý muốn. Dưới đây là một số trường hợp gặp phải khi không đổ đúng với kỹ thuật thường thấy.

Cách đổ keo Epoxy Resin như thế nào là đúng?
Cách đổ keo Epoxy Resin như thế nào là đúng?

Keo khô không như dự kiến

Với việc không tính toán lượng keo và đổ không chính xác có thể dẫn tới việc keo khô quá nhanh hoặc lâu khô. Làm cho sản phẩm đợi lâu để hoàn thành hoặc khó có thể sửa chữa. Vì thế mà có thể sẽ bị hỏng sản phẩm đó.

Sản phẩm bị nứt nẻ

Việc không đồng nhất giữa các bề mặt keo hoặc sự giãn nở của vật liệu và keo cũng có thể kiến chúng bị nứt nẻ. Gây mất thẩm mỹ đáng kể cho sản phẩm được tạo thành.

Bị nhiều bọt khí

Với những sản phẩm cần độ trong suốt cao mà lại xuất hiện nhiều bọt khí sẽ mất đi vẻ đẹp của chúng. Đặc biệt là các sản phẩm bàn trà, mặt bàn hoặc trang sức. Hãy hạn chế tối đa bọt khí bằng 1 số mẹo nhỏ ở dưới đây.

hướng dẫn pha đổ keo epoxy resin
Pha đổ keo resin không chuẩn có thể sinh ra bọt khí li ti.

Lên màu không chính xác

Có rất nhiều trường hợp khi pha thì 1 kiểu màu mà khi hoàn thành lại 1 màu khác. Chúng dẫn tới sản phẩm khác so với dự kiến ban đầu. Có thể gây mất hứng cho người thợ đó.

Cách đổ keo epoxy resin đúng kỹ thuật như thế nào?

Thật ra cũng không có khái niệm đúng kỹ thuật hay không mà chỉ là kinh nghiệm của những người đi trước truyền lại mà thôi. Cái này phụ thuộc rất nhiều vào mục đích sử dụng của từng cá nhân. Ví dụ họ thích nhiều bọt khí hoặc thích nứt nẻ chứ không thích hoàn hảo như bình thường thì sao? Vì thế đổ keo epoxy resin đúng cách hay không là do mục đích của người đổ như thế nào.

Trước khi muốn đổ keo được như ý muốn thì cần phải pha keo epoxy với tỉ lệ chính xác. Nếu bạn chưa biết cách pha keo epoxy resin thì có thể xem thêm tại đây nhé.

Ngoài ra phần chuẩn bị nguyên liệu là một trong những phần cần quan tâm nhiều nhất. Chúng quyết định nền tảng ban đầu cho sản phẩm có được đổ keo như ý muốn hay không.

Khuôn đổ keo epoxy

Chuẩn bị khuôn chắc chắn kỹ càng bằng các đinh vít cố định. Sau đó phủ trên bền mặt khuôn các loại keo silicon để tránh epoxy tràn ra. Bước cuối cùng chính là phủ lớp sơn chống dính đảm bảo khi khô keo có thể xử lý sản phẩm không bị nứt nẻ.

Chuẩn bị cẩn thận khuôn đổ keo epoxy resin.
Chuẩn bị cẩn thận khuôn đổ keo epoxy resin.

Sấy khô vật liệu

Có nhiều khách hàng phản ánh rằng khi xong sản phẩm thì keo và gỗ bị nứt nẻ gây mất thẩm mỹ. Lý do chính là chưa sấy thật khô phần gỗ này dẫn tới bị co ngót biến dạng. Vì thế mà chúng sẽ bị giãn nở không đều. Cho dù có pha keo, đổ keo epoxy resin đúng cách cũng không làm gì được. Vì thế hãy đảm bảo sấy tẩm vật liệu kỹ càng trước khi đổ keo nhé.

Xác định các vị trí quan trọng

Đối với các sản phẩm kích thước lớn như mặt bàn epoxy, bàn ăn epoxy làm bằng gỗ thì nên chú ý các vị trí quan trọng. Các vị trí này có thể là khiếm khuyết của vật liệu. Tuy nhiên nếu biết cách xử lý thì chúng hoàn toàn có thể là điểm nhấn của sản phẩm. Hãy tiến hành mài nhẵn, loại bỏ những phần vỏ cây của những phần này nếu muốn. Sau đó pha một lượng keo nhỏ phủ lên các vị trí này. Chúng ta lấy các cây chổi, cọ nhỏ và dùng sức để phủ chúng. Khi keo đã khô thì có thể tiến hành đổ các lớp khác.

Xác định vị trí quan trọng để đổ keo epoxy resin.
Xác định vị trí quan trọng để đổ keo epoxy resin.

Nguyên nhân của việc này chính là những vị trí này có các khe kẽ nhỏ có thể keo epoxy resin trong suốt không chảy vào được. Chính vì lẽ đó mà cần phải xử lý trước như vậy để đảm bảo việc phủ keo được tốt nhất.

Phủ lên các vị trí này một ít keo epoxy và đợi chúng khô.
Phủ lên các vị trí này một ít keo epoxy và đợi chúng khô.

Đổ nhẹ nhàng

Việc đảm bảo quy trình đổ keo epoxy nhẹ nhàng sẽ đảm bảo keo được hòa đều các phần. Tránh sinh ra các bọt khí khi đổ trên bề mặt. Nhờ đó mà tính thẩm mỹ cũng tốt hơn. Ngoài ra, đổ nhẹ nhàng cũng đảm bảo giữ lại được những bố cục đã chuẩn bị trước như các dòng sông, cây cối, thủy sinh của bàn trà dòng sông.

Đổ thành nhiều lớp

Như chúng ta đã biết thì keo epoxy resin có nhiều loại khác nhau. Có những loại đổ tốt nhất 1cm, có loại 4cm, có loại 5cm. Tùy từng loại mà sử dụng với mục đích tùy ý của gia chủ. Chúng ta nên đổ theo từng lớp nhỏ sẽ đảm bảo các phần được xử lý tốt nhất. Việc đổ thành nhiều lớp cũng thuận tiện hơn cho chủ nhân nếu muốn vẽ thêm các đồ vật, cá koi hay thủy sinh.

Khi đổ keo Resin nên đổ thành nhiều lớp. Đợi lớp trước khô mới tiến hành đổ lớp mới.
Khi đổ keo Resin nên đổ thành nhiều lớp. Đợi lớp trước khô mới tiến hành đổ lớp mới.

Tránh việc sử dụng nhầm loại keo đổ lớp 1cm thành 5cm. Thời gian khô sẽ lâu hơn và các phần keo sẽ khô không đều nhau.Dẫn tới có thể biến dạng hoặc hư hại.

Đổ màu chú ý

Khi muốn đổ màu tạo thành hình sản phẩm thì nên để khô lớp keo đó trước khi đổ phần kế tiếp. Như vậy sẽ hạn chế được các loại màu sẽ tan vào nhau. Ngược lại khi muốn tăng thêm tính sáng tạo thì cách đổ keo sẽ là đổ vào nhau để chúng tự tạo thành các vân màu.

Thời gian sử dụng

Theo như hướng dẫn sử dụng thì thời gian sử dụng keo khoảng 20-25 phút sau khi pha keo xong. Vì thế hãy đảm bảo đổ keo trong khoảng thời gian này để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất. Khi đổ keo epoxy resin quá muộn sẽ bị đông cứng lại và không tạo hình theo ý mình.

Chú ý thời gian sử dụng keo trong khoảng 20-25 phút sau khi pha.
Chú ý thời gian sử dụng keo trong khoảng 20-25 phút sau khi pha.

Đổ keo epoxy resin nên chú ý điều gì?

Một số chú ý dưới đây mà khách hàng nên tránh khi tiến hành đổ keo epoxy resin.

Chọn không đúng loại keo

Khi sử dụng keo epoxy resin trong suốt AB 2 thành phần thì cần chọn đúng chủng loại. Không nên sử dụng keo đổ khối để đổ loại mỏng và ngược lại. Sẽ rất tốn kém và thời gian lâu khô hơn. Vì thế hãy đảm bảo keo đó đúng chủng loại theo nhu cầu sử dụng của mình.

Chọn đúng tỉ lệ

Các keo AB phủ mặt bàn thường có 2 tỉ lệ chính là 3A và 1B. Chúng ta tuân thủ theo tỉ lệ này để đảm bảo sử dụng đúng nhất. Khi muốn test tỉ lệ nên thử với số lượng nhỏ trước nhé.

Xử lý bọt khí

Khi bọt khí quá nhiều do pha keo sai cách hoặc keo kém chất lượng hãy sử dụng khò nhiệt để xử lý. Khò nhiệt chứ không phải khò lửa nhé. Chúng sẽ làm giảm thiểu đáng kể những bọt khí của keo epoxy resin.

Dùng khò lửa hoặc khò nhiệt để loại bỏ bọt khí Epoxy Resin.
Dùng khò lửa hoặc khò nhiệt để loại bỏ bọt khí Epoxy Resin.

Chú ý thời gian khô keo

Đổ keo epoxy resin càng dày thì thời gian khô keo càng lâu. Chính vì thế nên nắm rõ từng thời điểm khô để tiến hành xử lý một cách phù hợp. Không nên vội vàng tháo khuôn khi keo chưa khô dẫn tới hỏng sản phẩm.

Trên đây là cách đổ keo epoxy resin theo kinh nghiệm của nhiều người góp ý. Các bạn có thể đọc và làm theo cách đổ keo này nhé. Nếu cần thêm sự trợ giúp hãy liên hệ ngay với PC Resin để được hỗ trợ.

2/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan